Hãy sống để không bao giờ phải hối tiếc

20-06-2016

“HÃY SỐNG ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI HỐI TIẾC”


Từ một cô giáo chị trở thành nữ giám đốc doanh nghiệp, là chủ của 2 tòa khách sạn sao có tiếng đang “ăn lên làm ra” tại vùng đất Thanh Trì văn hiến, không dừng lại ở đó, chị tiếp tục thỏa mãn đam mê của mình khi bước sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bước đầu đã gặt hái được những thành công nhất định. Chị là nữ doanh nhân Lại Thị Thu Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH TM & Du lịch Việt Hưng, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Y tế Bình Nghĩa.


Gần hai chục năm với nghề viết, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, nhưng tôi ít gặp một nữ giám đốc nào như chị, chị hiền và nhẹ nhàng như “vốn sẵn tính trời”. Sự tự tin ẩn sau đôi mắt, dễ khiến người đối diện có cảm giác rằng đây là người phụ nữ có khả năng chu toàn trong mọi việc. Người ta bảo: làm lãnh đạo không có chút “ghê gớm” thì khó thành công.. nhưng xem ra, con đường chị đã đi chứng mình điều ngược lại, nhìn cơ ngơi của chị tôi ngộ ra: “Mọi con đường dẫn đến thành công phải xuất phát từ đôi bàn tay và khối óc”.Chia sẻ bí quyết thành công của mình, chị chỉ cười nhẹ nhàng: “Dù có kinh doanh ở lĩnh vực gì cũng phải luôn tâm niệm, hãy cố gắng mang tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất mà mình có!” Chị Hà tự giới thiệu bằng những từ ngữ khiêm tốn như thế. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ, chị đã được cha mẹ giáo dục theo kiểu mẫu của một cô gái Việt truyền thống. 3 năm đứng trên giảng đường trường CĐSP Hà Nam, chị trở thành cô giáo theo đúng mong đợi của gia đình và ước mơ bản thân.Rồi kinh tế thị trường mở ra sôi động, náo nhiệt, nó làm cho người ta phải rạo rực mà bứt khỏi những gì mang tính “bản lề”, bó hẹp. Tuổi thơ gian khó để lại trong tâm thức chị những ký ức không thể nào quên đã dần hun đúc nghị lực, sự quyết tâm vươn lên.Thay đổi mình và thay đổi cuộc sống trở nên cháy bỏng với chị hơn bao giờ hết, gác lại tình yêu với mái trường, giã từ bảng đen, phấn trắng chị lên Hà Nội gây dựng cơ nghiệp bằng con đường mới, dẫu biết rằng đó sẽ là con đường đầy cam go, vất vả nhưng trong lòng chị đã cháy lên lên một ngọn lửa… ngọn lửa của đam mê, một niềm tin vững chắc…

Bằng số vốn tích cóp được, cùng với sự hỗ trợ của người thân, bạn bè chị Hà quyết định mở một công ty thương mại chuyên về dịch vụ khách sạn tại huyện Thanh Trì. Đánh giá sự phát triển của thị trường khi đó, chị tự tin: “Điều kiện kinh tế mở, xã hội sẽ ngày càng phát triển, Thanh Trì lúc bấy giờ mặc dù chưa phát triển nhưng với những giá trị văn hóa, lịch sử mà nơi đây có được, thì việc làm giàu là không khó. Chỉ cần cố gắng và nắm bắt được thị trường, bất cứ ai cũng có thể thành công”.Nói là vậy, nhưng những năm đầu đi vào hoạt động công ty của chị cũng gặp không ít khó khăn. Dịch vụ hạn hẹp, kinh nghiệm quản lý chưa nhiều nên việc kinh doanh tưởng chừng như bế tắc.
Trong những lúc khó khăn ấy, chị đã không ngừng động viên mình, động viên đồng nghiệp cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ, khắc phục những sai sót trong giao tiếp. Giai đoạn đó, không ít lần, chị Thu Hà đã phải đích thân đàm phán, nhận khuyết điểm với khách hàng để tìm sự cảm thông. Chị nhớ lại: “Sự chân thành trong kinh doanh lúc ấy đã khiến cho các khách hàng hiểu và cho chúng tôi cơ hội để khắc phục sai lầm, khẳng định mình”.

Bài học trong những ngày khó khăn ấy đã giúp chị vững bước hơn trong công việc điều hành. Nắm được đặc trưng của ngành dịch vụ khách sạn là sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, chị Hà đã có nhiều chính sách chăm sóc, đãi ngộ để nhân viên ổn định đời sống. “Xích lại gần nhân viên của mình” là bí quyết để người phụ nữ này quản lý và điều hành 2 khách sạn sao thành công.Đã bước vào tuổi tứ tuần, nhưng chị Hà vẫn nỗ lực để tự bổ khuyết cho mình. Mỗi ngày, chị cố gắng dậy sớm hơn, ngồi vào bàn gò mình học thêm những kiến thức về Marketing, Quản trị kinh doanh...“Giới trẻ bây giờ năng động lắm, tôi không muốn mình tụt hậu vì thế phải cố gắng”- chị nói. Có lẽ truyền thống gia đình hiếu học đã hun đúc lên con người chị. Niềm đam mê học tập đã đưa chị từ một cô gái nghèo vùng quê Hà Nam trở thành một nữ doanh nhân thành đạt với 2 bằng đại học. “Việc học tập để nâng cao kiến thức đối với tôi cũng quan trọng như việc kinh doanh vậy. Các kiến thức mà tôi có được đều giúp cho tôi có thể triển khai điều hành các hoạt động của công ty tốt hơn. Vì vậy mà trong mọi hoàn cảnh có thể cố gắng tôi đều thu xếp để dành thời gian học tập. Bởi rất nhiều điều tôi muốn học hỏi mà tôi chưa có thời gian và cơ hội để học” – chị Hà chia sẻ.
Đúng như liệu đoán, Thanh Trì (Hà Nội) thời mở cửa giờ đây đã trở thành điểm đến của nhiều du khách trên cả nước cũng như bạn bè quốc tế, nên công việc kinh doanh của chị Hà khá thuận lợi. Nhạy bén với xu thế xã hội phát triển, nhu cầu về chất lượng sống của con người tăng cao, công nghệ vì thế cũng ngày càng tân tiến hơn nhằm bắt kịp với nhịp độ tăng trưởng. Tiếp bước sự thành công, chị Hà lại mạnh dạn mở đường đưa sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng có chất lượng cao ở các quốc gia tân tiến về phục vụ thị trường trong nước.


Là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam của 2 hãng dược phẩm hàng đầu ở Mỹ là: Marlyn Nutraceuticals, Inc và Jarrow Formulas cùng với sự hỗ trợ đắc lực về chuyên môn của người bạn đời là Thạc sỹ, bác sỹ Phan Đăng Bình (ông từng là nghiên cứu sinh chuyên ngành dược lý 7 năm tại trường Đại học dược danh tiếng của Hoa Kỳ là St.John’s University) Công ty TNHH TM DV Y tế Bình Nghĩa của chị Hà nhanh chóng được người tiêu dùng và thị trường chào đón.

Tạm biệt chị Hà ra về, cầm trên tay cuốn sách của diễn giả Trần Đăng Khoa chị tặng tôi nhận thấy sự thành công của chị đúng như những gì cuốn sách đã viết: “Hãy sống để không bao giờ phải nuối tiếc vì những ước mơ bạn không dám thực hiện, những cơ hội bạn không dám nắm lấy, tình yêu bạn không dám công nhận, yêu thương bạn không dám cho đi, hay tha thứ bạn không dám nhận về,… Hãy sẵn sàng cho những thay đổi để nhìn thấy cuộc đời này đổi thay”.


Hotline: 0912.129.228 - 096.284.7373

Chia sẻ tin: